Mối cánh bay vào nhà là điềm gì? Có cần lo lắng không?

Mối cánh bay vào nhà là điềm gì? Có cần lo lắng không?

Nhiều gia đình thường lo lắng khi thấy mối cánh bay vào nhà, đặc biệt là vào mùa xuân hè hoặc khi thời tiết nóng bức.

Sự xuất hiện không mời của chúng đôi khi bị cho là điềm báo hiệu điều không may mắn sắp xảy ra với gia đình theo quan niệm phong thủy. 

Vậy mối cánh bay vào nhà là điềm gì? Có thực sự là điềm xấu hay chỉ đơn thuần là một phần trong chu kỳ sống của loài mối? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của mối cánh

Mối cánh là loại mối trưởng thành có cánh. Chúng có kích thước lớn hơn mối thường, màu nâu hoặc đen, đôi cánh dài bằng phần thân và khá dễ nhận thấy khi xuất hiện.

Mối cánh thường xuất hiện vào mùa xuân hè theo chu kỳ nhất định, thường vào buổi tối hoặc đêm khuya khi nhiệt độ ấm áp và có ánh sáng. Đây là lúc chúng rời tổ mối cũ, bay đi tìm kiếm nơi sinh sống mới để lập tổ riêng.

Nguyên nhân khiến mối cánh bay vào nhà

Khi tới mùa giao phối sinh sản, các con mối cánh sẽ bay ra khỏi tổ mối cũ để tìm kiếm nơi ở mới. Chúng bị ánh đèn trong các gia đình thu hút nên thường xuyên bay vào các khu dân cư, văn phòng, khu mua sắm …

Môi trường xung quanh các khu nhà ở là nơi khá thuận lợi cho mối sinh sống. Nguồn thức ăn dồi dào từ các vật liệu gỗ, giấy, bìa carton và thực phẩm hữu cơ chính là những món khoái khẩu của chúng. Vậy nên nếu trong nhà bạn chứa nhiều loại thực phẩm thực vật, đồ đạc làm từ gỗ thì càng có nhiều nguy cơ mối xâm nhập.

Bên cạnh đó, nếu nhà ở không được bảo trì, vệ sinh thường xuyên, trên tường có nhiều kẽ nứt khe hở mà không có biện pháp phòng ngừa mối thì đây cũng là nguyên nhân khiến mối cánh & cả các loại mối khác tìm tới để làm tổ.

Sự xuất hiện mối cánh có phải là điềm xấu?

Theo quan niệm dân gian và phong thủy, mối cánh hay mối vương bay vào nhà được coi là điềm không may mắn, báo hiệu những việc xấu sẽ xảy ra với gia đình như tài sản bị tổn thất, khó khăn trong làm ăn, con cháu gặp vấn đề. Tuy nhiên, đây chỉ là niềm tin dân gian chứ không có bằng chứng khoa học. Thế nên, bạn đừng quá lo lắng khi có mối xâm nhập vào nhà nhé!

Trên thực tế, mối cánh thường xuất hiện là do đang trong chu kỳ sinh sản, chúng phải bay đi khắp nơi để tìm nơi lập tổ sinh sản mới mà thôi.

Nhiều người thấy mối cánh, và do quá lo lắng nên nghĩ rầng ngôi nhà của mình đã bị mối xâm nhập & phá hoại nặng nề. Nhưng sự thật thì mối cánh chỉ là con mối non trưởng thành, sau khi mọc cánh sẽ bay đi tìm nơi sinh sống mới. 

Mối cánh cũng có thể đến từ các tổ mối cũ ở xung quanh khu dân cư. Do đó, khi thấy dấu hiệu xuất hiện của mối cánh thì bạn cũng không nên quá lo lắng.

Làm gì khi có mối cánh xuất hiện?

Khi phát hiện có mối cánh bay vào nhà, hãy bình tĩnh làm theo các bước sau đây

  • Quan sát kỹ tình hình xuất hiện của mối cánh, số lượng, thời gian, địa điểm để đánh giá mức độ tác động của mối cánh
  • Kiểm tra xem có dấu hiệu mối làm tổ trong nhà hay không qua các vết đục gỗ, mạng tằm, phân mối.
  • Sử dụng các biện pháp phòng ngừa mối như dọn dẹp vệ sinh, giảm các nguồn thức ăn, sử dụng hóa chất diệt mối sinh học an toàn.
  • Tham khảo 30 cách tự diệt mối tại nhà mà bạn có thể áp dụng
  • Liên hệ đơn vị diệt mối uy tín đến kiểm tra, đánh giá tình hình và đề xuất biện pháp xử lý triệt để.

Tổng Kết

Mối cánh bay vào nhà là hiện tượng rất phổ biến, nhất là trong giai đoạn chúng đi tìm tổ để chuẩn bị sinh sản. Khi gặp cảnh tượng này, bạn không nên lo lắng hay nghĩ rằng đây là một hiện tượng tâm linh. Giải pháp dành cho bạn là tham khảo 30 cách tự diệt mối tại nhà hoặc liên hệ với XTER – Chuyên gia kiểm soát mối mọt để được hỗ trợ kịp thời.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo Icon
0934.068.755
Hotline: 0934.068.755