Tác hại của mối đối với công trình

Mối là loài động vật có sức phá hoại tỷ lệ nghịch với kích thước cơ thể nhỏ bé của chúng. Đặc biệt, tác hại của mối mọt đối với các công trình xây dựng là rất lớn. Do đó

Những tác hại của mối đối với công trình

Mối là loài côn trùng “đặc biệt” mà các công trình xây dựng nào cũng muốn phòng trừ, loại bỏ. Đây không phải là điều ngẫu nhiên mà do những thiệt hại trên thực tế mà loại côn trùng này đã gây ra.

Tại Việt Nam, rất nhiều công trình xây dựng đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ mối. Đặc biệt các công trình bị phá huỷ không chỉ gây thiệt hại về tài sản, tiền bạc mà còn có công trình có giá trị lịch sử.

Điển hình là nhiều di tích ở khu đô thị cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam đã chịu sự phá hủy nghiêm trọng của loài mối mọt. Theo thống kê vào tháng 2/2021, tại khu vực phố cổ đã có hơn 265 di tích bị mối mọt xâm hại nặng và có nguy cơ phá huỷ.

Vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản mà còn làm ảnh hưởng đến kinh tế và giá trị di tích. Thực tế, không chỉ tại Hội An mà ở Hoàng thành Kinh thành Huế cũng xuất hiện các hiện tượng tương tự.

Tác hại của mối đối với công trình kiến trúc cổ là một vấn đề gây nhức nhối

Tòa nhà Phu Văn Lâu –  một trong những công trình kiến trúc lâu đời của kinh thành Huế được xây dựng từ thời vua Minh Mạng đã bị sụp. Cụ thể, một phần mái phía bên trái của công trình đã sụp xuống, ngói vỡ hàng loạt, thanh gỗ ngổn ngang. Thậm chí, phần kèo cột, thanh đà cũng đang dần mục nát vì mối mọt.

Khu vực TP.HCM cũng gặp tình huống tương tự khi hàng loạt các ngôi nhà cổ hư hỏng nặng và đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Các công trình đê điều, chùa chiền, nhà ở, nhà cao tầng cũng chịu ảnh hưởng sụp lún vì đàn mối tác động.

Bằng cách nào mà mối có thể gây hại cho công trình?

Với thể hình nhỏ bé của mình vì sao tác hại của mối đối với công trình lại khủng khiếp đến vậy? Điều này xuất phát từ nguyên nhân đặc trưng giống loài của sinh vật này. Loài mối tuy nhỏ bé nhưng được “trời phú” cho hàm răng sắc bén cùng với hệ tiêu hoá cực khỏe.

Chúng có thể tấn công công trình bằng hàm răng sắc của mình một cách từ tốn theo kiểu “tích tiểu thành đại”. Mối có thể tiêu hoá xenlulozơ, có thể len lỏi qua các khối tường bê tông, gỗ, đất và làm “rỗng ruột” công trình.

Sản lượng, số lượng thành viên đàn mối là thế mạnh của loài động vật này

Sức phá hoại của chúng không chỉ là bởi đặc tính cơ thể mà còn nằm ở số lượng giống loài. Loài côn trùng này có sức sinh sản cực kỳ khủng khiếp dù trong đàn chỉ có mối chúa và mối vua phụ trách công tác duy trì giống nòi.

Mối có tính xã hội cao, sống theo đàn và cả một đàn sẽ ra sức chăm sóc, cung phụng mối chúa sinh sản tốt. Ở giai đoạn đỉnh cao, mỗi ngày mối chúa có thể đẻ hơn 8000 trứng trong khi vòng đời của chúng có thể lên đến 25 – 50 năm.

Nhờ khả năng sinh sản mạnh nên “lực lượng” của đàn cực đông và có thể tấn công phá hoại công trình lớn nhỏ. Chẳng những vậy, mối còn có khả năng khuếch trương giống loài với hình thái biến đổi linh hoạt.

Đến thời điểm cần thiết, mối có thể sẽ biến thái trở thành mối cánh bay đi và hình thành tổ mới.

Làm sao để ngăn ngừa tác hại của mối đối với công trình

Một cây cổ thụ sừng sững hay một toà nhà cao tầng đều có thể ngã đổ vì mối và gây ra những hậu quả nặng nề. Bởi vậy tác hại của mối đối với công trình cần được kiểm soát và ngăn ngừa trước khi nó trở thành hiện thực.

Để phòng ngừa mối tấn công gây hại cho công trình thì phần lớn mọi người sẽ lựa chọn diệt mối chuyên nghiệp. Nếu công trình vừa mới bắt đầu thì chủ đầu tư sẽ nhờ đến đơn vị diệt mối xử lý nền trước khi thi công. Bước này sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa mối tấn công vào công trình hiệu quả.

Trong trường hợp công trình đã xây dựng và xuất hiện mối thì các đơn vị sẽ dùng thuốc, bẫy và tìm kiếm diệt trừ tận gốc. Chủ đầu tư tuyệt đối không thể coi thường công tác phòng ngừa và diệt trừ mối tận gốc.

Xử lý nền trước khi thi công là cách ngăn tác hại của mối đối với công trình

Bởi lẽ tác hại mà mối gây ra cực kỳ lớn và đặc biệt hơn chúng không dễ dàng “từ bỏ” cơ hội tái sinh. Dù diệt trừ phần lớn mối xuất hiện nhưng nguy cơ mối xuất hiện lại là hoàn toàn có thể xảy ra nếu như không diệt được mối chúa.

Các loại thuốc, hoá chất diệt mối không rõ nguồn gốc có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng các loại thuốc này bạn cần cân nhắc tìm hiểu và có biện pháp bảo hộ cho mình.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tác hại của mối đối với công trình và cách ngăn ngừa hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về sức phá hoại của mối và có cách phòng trừ tận gốc, an toàn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo Icon
0934.068.755
Hotline: 0934.068.755